Rao Vặt Nội Thất

Chia sẻ về cách thiết kế cầu thang xương cá

bao bao

bao

Những chiếc cầu thang giờ đây không chỉ là một công cụ giúp bạn di chuyển lên các tầng . Mà nó đã góp phần trở thành một điểm nhấn trong ngôi nhà. Chính vì thế, mà những chiếc cầu thang xương cá đang trở thành sự lựa chọn ưu thích. Vậy cách làm cầu thang xương như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu  qua bài viết này nhé!

Tham khảo: Giá cầu thang sắt mỹ thuật

Cầu thang xương cá là gì?

Cầu thang xương cá là loại cầu thang được thiết kế theo hình dáng của những đốt xương cá. Tuy nhiên, các bậc của cầu thang sẽ được phù hợp với kết cấu của ngôi nhà. Chất liệu làm nên những chiếc cầu thang này thường được dùng bằng gỗ, bê tông, kính chịu lực… Nhờ vào vẻ đẹp trang nhã mà những chiếc cầu thang phù hợp với những ngôi nhà có lối kiến trúc hiện đại. Tạo độ mở của không gian giúp những bước di chuyển trở nên thanh thoát nhẹ nhàng hơn.

Cấu tạo cầu thang xương cá

Khác với những cầu thang bê tông thông thường, cầu thang xương cá có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều.

Sống lưng chịu lực

Là phần quan trọng nhất của chiếc cầu thang. Giống như cột sống của con người giúp nâng đỡ và cố định bộ khung. Chính vì vậy, chúng được làm từ loại thép hộp chịu lực. Bên ngoài có lớp sơn chống gỉ giúp bảo vệ kết cấu thép được bền lâu với môi trường.

Bậc thang bộ

Được thiết kế thành những bậc cầu thang có độ dày mỏng khác nhau. Đây là nơi mà chúng ta di chuyển nhiều nhất trên cầu thang. Chính vì thế, chúng thường được làm bởi những vật liệu nhẹ bền và có thể dễ dàng lắp đặt. Nhưng vẫn phải đảm bảo độ chắc chắn trong quá trình di chuyển.

Bản mạ thép

Là bộ phận giúp cho sống lưng và các bậc cầu thang có thể ăn khớp kết nối với nhau. Một phần bắn vào bậc thang, phần còn lại bắn vào tường tạo độ cộng hưởng liên kết. Các con vít nở lúc này bắt đầu sẽ làm nhiệm vụ của mình.

Lan can

Lan can được làm từ những chất liệu nhẹ, bám liền với bậc thang tạo vách ngăn giúp bảo vệ cầu thang. Tùy từng thiết kế, có khi họ không cần dùng loại lan can này. Thay vào đó họ sử dụng lưới an toàn cầu thang vừa tạo sự an toàn vừa giúp tăng khả năng chịu đựng của cầu thang.

Cách làm cầu thang xương cá

 

Để được một chiếc cầu thang xương cá đẹp bạn chỉ cần thực hiện các phương pháp sau đây.

Bước 1: Chọn vật liệu làm cầu thang.

  • Những chất liệu tốt sẽ tạo cho cầu thang có độ chắc chắn cao hơn. Đừng ham những chất liệu rẻ tiền, chất lượng thấp. Khi đó, khả năng chịu lực kém từ chúng sẽ trở thành một hiểm họa tiềm tàng đó.

Bước 2: Vệ sinh vị trí lắp cầu thang

  • Một mặt bằng sạch sẽ sẽ giúp cho độ làm dính của các bậc cầu thang với tường sẽ tốt hơn.

Bước 3 : Thực hiện lắp khung sương

  • Đây là thao tác quan trọng nhất trong toàn bộ công đoạn làm cầu thang. Đầu tiên bạn đánh dấu vị trí đặt 2 các đầu của khung. Sau đó, cố định chúng bằng những vít nở.

Bước 4: Lắp đặt bậc cầu thang

  • Thao tác này cần phải rất tỉ mỉ và thận trọng. Trước tiên, bạn bắn dính bản lề vào các bậc thang rời. Tiếp đó, bạn chia khoảng các bậc thang đều nhau trên sống lưng. Cuối cùng công đoạn bắt vít kết nối chúng lại với nhau. Sau khi xong, bạn nên kiểm tra lại cho thật chắc chắn nhé.

Bước 5: Sơn lại lớp han gỉ

  • Trong quá trình lắp đặt, rất có thể bạn sẽ vô tình làm hỏng mất lớp chống gỉ. Việc sơn lại này sẽ giúp bạn cải thiện được vấn đề đó. Hơn nữa chúng còn có thể tăng tuổi thọ cho cầu thang.

Với cách làm cầu thang xương cá trên bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian đâu. Hơn nữa loại cầu thang này bạn có thể sử dụng được ngay lập tức. Đúng là tiện lợi mà!

Các loại cầu thang xương cá phổ biến hiện nay

Dựa vào chất liệu mà người ta có thể phân thành các loại như sau:

Cầu thang xương xá bằng sắt

Là loại cầu thang phổ biến thường được sử dụng ngoài trời. Với chất liệu từ sắt, kim loại cứng cáp phù hợp bạn điều đầu tiên nhận thấy đó là sự an toàn. Những chiếc cầu thang này khá gọn, bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều diện tích. Tuy nhiên, chúng cần được bảo trì thường xuyên vì sắt rất dễ bị han gỉ. Bạn cần chú ý khi lựa chọn loại này.

Cầu thang xương cá bằng bê tông

Chất liệu bê tông là chất liệu phổ biến để xây dựng những chiếc cầu thang. Sự bền bỉ chắc chắn của nó tạo sự an toàn trong từng chuyển động. Việc cách tân trong thiết kế giúp cho những chiếc cầu thang chất liệu này bớt đi sự thô cứng. Đây được xem là điểm nhấn trong thẩm mỹ khi lựa chọn cầu thang đó.

Loại cầu thang gỗ

Với loại nguyên liệu mộc mạc dễ dàng phù hợp với bất cứ ngôi nhà nào. Màu sắc trong sáng của chiếc cầu thang gỗ sẽ tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Kết hợp với phong cách hiện đại, thực sự những chiếc cầu thang này được xem như một bước cách tân trong cầu thang bộ.

Xem thêm: Giá cầu thang kính

Cầu thang kính kết hợp inox

Cầu thang dạng kính tạo cho  nhà một sự hiện đại. Chất liệu inox sáng kết hợp với mặt kính chịu lực trong suốt khiến cho những ngôi nhà được mở ra một cách rõ rệt. Cảm nhận đầu tiên bạn cảm thấy đó chính là sự sang trọng. Nên loại cầu thang này thường được sử dụng cho các các tòa nhà của các công ty.

Cách làm cầu thang xương cá không khó phải không? Tuy nhiên, nên cân nhắc lựa chọn những chiếc cầu thang phù hợp với tài vận, tuổi tác… Vì theo phong thủy, những chiếc cầu thang được xem như là cầu nối tâm linh của ngôi nhà. Bạn nên chú ý nha!

Leave a Comment